Mách Bạn 3 Cách Làm Sạch Thảm Sàn Tại Nhà Đơn Giản Nhất

1052

Ngày nay thảm sàn là một vật dụng khá phổ biến trong mọi gia đình. Chúng có tác dụng trang trí cho căn nhà của bạn thêm sang trọng. Tuy nhiên, cách làm sạch thảm sàn không giống như sàn gỗ hay gạch men thông thường. Nếu không biết cách sẽ gây khá nhiều khó khăn trong quá trình vệ sinh. Vậy làm sạch thảm như thế nào mới đúng cách? Hãy cùng monngondathanh.com tìm hiểu nhé!

Sử Dụng Máy Hút Bụi – Cách Làm Sạch Thảm Sàn Hiệu Quả

Tạo không gian trống để máy hút bụi có thể hoạt động

Việc đầu tiên, bạn cần đảm bảo trên đường đi của máy hút bụi không có các vật có khả năng gây hư hại đến máy. Nó có thể là các vật nhỏ như: giấy, đồng xu, hay đồ chơi của trẻ. Trong phòng cũng không nên kê các đồ vật lớn gần sát nhau để có thể di chuyển máy dễ dàng hơn.

cách làm sạch thảm sàn
Máy hút bụi có thể làm sạch thảm sàn nhanh chóng

Quy trình hút bụi của cách làm sạch thảm sàn hiệu quả

Kiểm tra máy hút bụi

Kiểm tra máy trước khi sử dụng không bao giờ là việc thừa. Bạn nên chắc chắn rằng máy hút bụi của bạn vẫn hoạt động tốt để không gây hại cho thảm sàn.

Cắm đầu hút rời để hút những vị trí khó làm sạch

Một cách làm sạch thảm sàn mà nhiều người không biết đó là lắp đầu vòi của máy rời, điều này giúp bạn có thể dễ dàng làm sạch những nơi khó như gầm sofa, chân tường hay mép thảm. Lưu ý rằng nên ưu tiên hút bụi ở những khu vực này trước bạn nhé.

Hút bụi theo tất cả các chiều 

Sợi vải của thảm thường có kết cấu đặc biệt là dạng xoắn. Nên nếu chỉ hút bụi theo một chiều thì khó lòng làm sạch. Do vậy bạn nên đi máy hút bụi theo chiều dọc của căn nhà một lượt. Rồi tiếp tục thực  hiện theo chiều ngang.

Hút bụi thường xuyên

Đặc trưng của thảm sàn là rất dễ bám bụi. Nên nếu gia đình bạn có nuôi thú cưng thì lông của chúng sẽ bám vào thảm rất nhiều. Do vậy, bạn cần hút bụi cho thảm sàn thường xuyên. 

Nhưng nếu bạn là người không có quá nhiều thời gian cho công việc nhà và không an tâm khi thuê dịch vụ bên ngoài? Đừng lo lắng, công nghệ là thứ có thể giúp bạn. Robot hút bụi với nhiều tính năng thông minh có khả năng làm sạch đa chiều cho thảm sàn. Chúng sẽ cuốn hết mọi vết bẩn mà chỉ cần một nút bấm. Không chỉ thế, bằng chương trình được lên sẵn, robot hút bụi còn có thể làm sạch cả căn nhà của bạn kể cả khi bạn đang ngủ hay đi ra ngoài. 

Trên thị trường có rất nhiều loại robot hút bụi mà bạn có thể tham khảo như: iRobot, Ecovacs, Xiaomi,…

cách làm sạch thảm sàn
Robot hút bụi là trợ thủ đắc lực cho bạn

Cách Làm Sạch Thảm Sàn Bằng Dung Dịch Đặc Biệt

Chuẩn bị vải trắng để làm sạch thảm

Trong quá trình sử dụng sẽ có các vết bẩn nhỏ vô tình được tạo ra. Ngay khi vết bẩn còn mới, hãy chuẩn bị một tấm vải trắng cùng dung dịch chuyên dụng để xử lý nó. Không nên dùng vải có màu vì dễ gây loang màu lên thảm. Thảm sàn cũng có khả năng bị rách nếu bạn dùng bàn chải để chà.

Sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng
Sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng

Sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch vệ sinh chuyên dùng cho thảm sàn. Có một số lưu ý nhỏ khi sử dụng chúng như sau:

Banner đặc sản vigift

  • Đọc kỹ mô tả và hướng dẫn sử dụng của sản phẩm để lựa chọn loại dung dịch tẩy rửa phù hợp với thảm sàn của bạn.
  • Nên thử trước sản phẩm ở một góc kín của thảm.
  • Đây không phải là cách làm sạch thảm sàn nên sử dụng thường xuyên, cách này chỉ chuyên dụng với những vết bẩn nhỏ, dễ xử lý.

>>> Xem thêm: 15 Sản Phẩm Dưỡng Ẩm Dạng Gel Nên Có Trong Routine Của Chị Em

Cách Làm Sạch Thảm Sàn Đúng Cách

Thảm len

Sử dụng các dung dịch tẩy rửa có độ pH 5.0-8.0 (tính trung hòa) để giặt thảm len vì đây là chất liệu dễ bị ảnh hưởng nếu bạn ngâm vào dung dịch có tính kiềm cao. Lưu ý rằng cần làm khô thảm thật nhanh bạn nhé.

Cách giặt đúng cách
Cách giặt thảm đúng cách

Thảm cotton

Đây là chất liệu “dễ tính” nhất, cho phép sử dụng tất cả các dung dịch làm sạch. Tuy nhiên sợi vải sẽ dễ bị co ngót nếu bạn ngâm nước hay làm khô quá lâu.

Thảm làm bằng sợi thực vật

Với các loại thảm sử dụng chất liệu này, tốt nhất bạn nên sử dụng các dịch vụ vệ sinh thảm chuyên nghiệp. Nếu muốn tự tay giặt thảm, bạn nên sử dụng các chất tẩy rửa có độ pH thấp (dưới 7) và đừng làm khô thảm quá nhanh.

Thảm lụa

Loại thảm này bắt buộc sử dụng các phương pháp giặt chuyên nghiệp thì mới có thể đảm bảo không gây hư hại. Bạn nên đem thảm tới các cửa hàng giặt ủi để làm sạch chúng.

Trên đây là 3 cách làm sạch thảm sàn đơn giản do monngondathanh.com giới thiệu mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Việc lựa chọn phương pháp vệ sinh đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng của thảm sàn đấy.

>>>Tham khảo thêm:

 

Rate this post