Phi Công Người Anh Đã Âm Tính Với SARS-COV-2 Nhưng Vẫn Chưa Có Dấu Hiệu Hồi Phục

144
Booking.com

Tính đến lúc 7h30 ngày 12/4, tình hình bệnh của nam phi công đang điều trị tại TP.HCM không xấu hơn, tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục dù kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 đã âm tính.

>>> Cập nhật ngay:

Hội chẩn cấp quốc gia mới nhất về phi công người Anh mắc Covid-19 nặng

Theo đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết đánh giá chức năng phổi của nam bệnh nhân cho thấy tổn thương phổi ngưng tiến triển. Tuy nhiên thông khí còn rất hạn chế, tình trạng rối loạn đông máu nặng vẫn chưa cải thiện. Kết quả xét nghiệm RT-PCR SARS-COV-2 ở cả bệnh phẩm dịch rửa phế quản và dịch mũi họng mới nhất đều cho kết quả âm tính .

Hiện bệnh nhân không sốt, nằm yên (có sử dụng thuốc an thần), mạch 106l/ph, HA 116/69 mmHg, SpO2 95%, PaO2 83mmHg. Bệnh nhân tiếp tục thở máy xâm nhập với mode VA/C, FiO2 40%, PEEP 10 cmH2O, tiếp tục được oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) và lọc máu liên tục.

sars-cov-2
Phi công mắc Covid-19 nặng đang được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM theo dõi tích cực

BV Bệnh Nhiệt đới thường xuyên cập nhật tình hình và xin ý kiến hội đồng chuyên môn cấp quốc gia để thống nhất hướng điều trị tiếp theo. Hiện nay, theo ý kiến hội chẩn của Hội đồng chuyên môn cấp quốc gia, ngoài các can thiệp hồi sức hô hấp tuần hoàn chuyên sâu như trên, công tác điều trị tình trạng rối loạn đông máu ở bệnh nhân này đang tập trung điều trị theo hướng hội chứng HIT (Heparin-induced thrombocytopenia).

Tình hình điều trị tại TP.HCM

Bệnh nhân 91 đang được điều trị tại Khoa Nhiễm D – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Đây được xem là bệnh nhân nặng nhất đang được điều trị tại TP.HCM cũng là ca đầu tiên liên quan đến ổ dịch bar Buddha dương tính với SARS-CoV-2. Tại ổ dịch này đã có 19 ca nhiễm liên quan.

Sau khi nhập viện điều trị đến ngày 6/4, nam phi công liên tục sốt cao, suy hô hấp, phải hỗ trợ thở máy, X-quang phổi còn hình ảnh tổn thương. Đến ngày 8/4, bệnh nhân 91 có diễn biến ổn định với oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể và lọc máu liên tục. Hiện tình hình bệnh chưa có biến chuyển.

sars-cov-2
Bệnh nhân đã trải qua 7 ngày sử dụng kỹ thuật ECMO nhưng chưa cải thiện sức khoẻ

Tính đến 9h sáng nay, tại TP.HCM có tổng 54 ca nhiễm đã được Bộ Y tế công bố. Đã chữa khỏi cho 40 ca (3 ca giai đoạn đầu và 37 ca đợt 2). Sở Y tế cho biết còn 15 trường hợp dương tính với SARS-COV-2 đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện được phân công chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19.

Trong đó, chỉ có 1 trường hợp nhiễm COVID-19 thứ 91 là rất nặng đang được chăm sóc tích cực tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, 14 trường hợp còn lại đều ổn định (13 trường hợp đang điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi, 1 trường hợp tại BV điều trị COVID-19 Cần Giờ).

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến 6h ngày 12/4, Việt Nam có tổng số ca mắc Covid-19 là 258 trường hợp, trong đó: 159 người từ nước ngoài chiếm 61,6%; 99 người lây nhiễm thứ phát.

Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 72.508, trong đó gần 1.200 cách ly tập trung tại bệnh viện, trên 17.500 người cách ly tập trung tại cơ sở khác, gần 53.800 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

sars-cov-2Về tình hình điều trị, báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ngoài 144 người đã được công bố khỏi bệnh, có thêm 13 ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2, 12 ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.Booking.com

>>> Xem ngay: Bộ Y Tế Thông Báo Khẩn: Truy Tìm Người Đến Chợ Hoa Mê Linh, Hà Nội

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

sars-cov-2– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Nguồn: cafebiz.vn

>>> Đọc thêm: